หน้าแรกท็อปไลน์ - ไดมอนด์
ค้นหาเพลง
 
9 ธันวาคม 2554
หน้าแรกท็อปไลน์ - ไดมอนด์>วาไรตี้ > 'ยูทูบ' โฉมใหม่

'ยูทูบ' โฉมใหม่

หมุนก่อนโลก
ศักดิ์สกุล paulnacho@gmail.com
 


 

ช?วงนี้ใครเปิดใช้งานเว็บไซต์ 'ยูทูบ' คงแปลกตากับการออกแบบหน้าเว็บใหม่ทั้งหมด มีการจัดหมวดหมู่แบบใหม่ ตลอดจนอนุญาตให้ผู้ใช้ปรับแต่งการใช้งานได้ตามสะดวก

เป้าหมายเพื่อให้ผู้ใช้สามารถค้นหา และรับชมคลิปวิดีโอที่ต้องการได้ง่ายกว่าแต่ก่อน

ทั้งนี้ การออกแบบหน้าเว็บใหม่ยังตอบโจทย์การใช้งานในอนาคตที่ผู้ใช้สามารถรับชมคลิปวิดีโอที่หลากหลายบนทีวีในห้องนั่งเล่นได้ ซึ่งจะเอื้อประโยชน์ด้านการขายโฆษณาให้กับทางเว็บอีกต่อหนึ่ง

สำหรับจุดเด่นของยูทูบแบบใหม่นี้ได้แก่

- เปลี่ยนโทนสี จากเดิมสีขาวเปลี่ยนเป็นสีเทา

- หน้าเว็บแบ่งเป็น 3 ส่วนตามแนวตั้ง ซ้ายสุดจะเป็นส่วนที่แสดงเมนูของช่องต่างๆ ตลอดจนวิดีโอที่โพสต์ไว้ในโซเชี่ยลเน็ตเวิร์กอย่าง เฟซบุ๊ก และกูเกิ้ล พลัส โดยรายการคลิปวิดีโอจะแสดงขึ้นมาในคอลัมน์ตรงกลาง ส่วนขวาสุดจะเป็นคลิปวิดีโอแนะนำ

- ทำงานร่วมกับ Gmail กล่าวคือผู้ใช้ที่ลงทะเบียนสมาชิกยูทูบโดยใช้อีเมล์ของ Gmail จะสามารถเห็นวิดีโอทั้งหมดที่เพื่อนแชร์ไว้ทางเครือข่ายสังคมออนไลน์ได้ในยูทูบเลย ไม่ต้องเปิดหลายเว็บ

- เสริมจุดเด่นในการใช้งาน subscribe หรือการติดตามรับชมรายการวิดีโอจากช่องที่ผู้ใช้สนใจให้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยมีปุ่ม "Add Channel" ไว้เพิ่มช่องที่ผู้ใช้ต้องการติดตามการอัพเดตคลิปใหม่ๆ

- มีการจัดหมวดหมู่ให้ในคอลัมน์ทางซ้าย อาทิ การเมือง การศึกษา กีฬา เพลง สัตว์เลี้ยง ตลก เกม ฯลฯ

- มีการเพิ่มปุ่ม "+" ไว้บริเวณพื้นที่เล่นไฟล์วิดีโอ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถกดโหลดไฟล์ไว้ก่อนแล้วมาดูทีหลัง หรือทำเป็นคลิปที่ชื่นชอบแล้วเก็บรวมไว้ดูวันหลังได้ด้วย

ทั้งหมดที่กล่าวไปแสดงให้เห็นว่ากูเกิ้ลต้องการพัฒนาเว็บยูทูบของตนเพื่อรองรับ 'กูเกิ้ล ทีวี' ในอนาคต

และทำให้การดูโทรทัศน์จากสัญญาณดาวเทียมกับดูผ่านอินเตอร์เน็ตเชื่อมเป็นเนื้อเดียวกันนั่นเอง

แหล่งที่มา :