หน้าแรกท็อปไลน์ - ไดมอนด์
ค้นหาเพลง
 
16 กุมภาพันธ์ 2555
หน้าแรกท็อปไลน์ - ไดมอนด์>ดวงชะตา > อะซูไรท์ AZURITE

อะซูไรท์ AZURITE

อะซูไรต์ คือ เป็นหินที่หายากมีสีน้ำเงินเข้ม เกิดจากแร่โคบอลต์ซึ่งเป็นรูปผลึกแบบระบบโมโนคลีนิก (MONOCLINIC) มักจะพบในรูปเป็นแท่งหรือเป็นรูปผลึกปริซึม (PRISMATIC CRYSTALS)

 

ผลึกของอะซูไรต์จึงมักจะซับซ้อนและสามารถเปลี่ยนรูปไปจากเดิมได้ โดยอาจจะมีลักษณะเป็นครึ่งวงกลมบ้าง เกาะกันเป็นกลุ่มเนื้อแบบเป็นเส้นบ้าง กระจายแบบรัศมีบ้าง

 

คำว่า “อะซูไรท์ (AZURITE)” นั้นมาจากภาษาอาหรับที่หมายถึง “BLUE” อันหมายถึงสีน้ำเงิน ดังนั้นสีของอะซูไรท์จึงมีสีน้ำเงินเข้มจนถึงสีฟ้าอ่อนเป็นสัญลักษณ์เฉพาะตัวของมัน

 

มีค่าความแข็งตามมาตรวัดของโมห์ (MOH’S SCALE) อยู่ที่ 3.5 – 4.0 คือ สามารถเอาอะซูไรท์ไปขูดแร่ยิปซั่มให้ยิปซั่มเกิดรอยได้ แต่ถ้านำแก้วมาขูดอะซูไรท์ๆ ก็จะเกิดรอยนั่นเอง ดังนั้นในอิยิปต์สมัยโบราณเขามักจะนำอะซูไรท์มาบดเป็นผงเพื่อทำสีทางตาบ้าง นำมาย้อมผ้าบ้างและนำมาใช้ในการเขียนภาพบ้างก็มี

 

ในตำนานของชาวเผ่าเชโรกีและนักรบอินเดียนแดงเผ่าต่างๆ เชื่อกันว่า หินอะซูไรท์นี้จะมีพลังในการปกป้องคุ้มครองสูง แล้วเชื่ออีกว่าเป็นหินที่มีพลังวิเศษอันเกี่ยวเนื่องกับวิญญาณและการขอพลังจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ตนนั้นมีพลังที่แข็งแกร่งจนสามารถมีชัยชนะเหนือคู่แข่งทั้งปวงได้ ยิ่งมีสีน้ำเงินเข้มเท่าไรก็จะมีพลังมากขึ้นเท่านั้น

 

โดยชาวเผ่าเชโรกีเชื่อกันว่าถ้านำหินอะซูไรท์มาวางไว้บนหน้าผากในขณะที่ทำสมาธิจิตแล้ว อะซูไรท์จะช่วยกระตุ้นพลังความคิดอันสร้างสรรค์ จะทำให้สามารถสื่อสารกับจิตวิญญาณเบื้องสูงได้ และสามารถถ่ายทอดพลังการคุ้มครองของอะซูไรท์เข้าสู่ร่างกายได้

 

ในทางโหราศาสตร์แล้วถือว่าอะซูไรท์นั้นเป็นอุปมณีชนิดหนึ่งของดาวเสาร์ ซึ่งจะอำนวยให้เกิดความแข็งแกร่งเหนืออุปสรรคทั้งปวง ทำให้เป็นผู้นำที่กล้าแกร่งมั่นคง ทำให้เกิดความคิดที่สร้างสรรค์ ทำให้เกิดความเชื่อมั่นในตัวเอง สามารถทำลายมายาที่ปิดกั้นการรับรู้ที่แท้จริงได้

 

ในด้านหินบำบัดเชื่อกันว่าอะซูไรท์ จะช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับกระดูกและเส้นเอ็น สามารถกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต สามารถป้องกันเส้นโลหิตในสมองแตกได้ บรรเทาอาการปวดศีรษะและปวดเส้นประสาทได้ และช่วยบำบัดโรคที่เกี่ยวกับการอุดตันของลำไส้ได้ด้วย

 

ดังนั้นอะซูไรท์จึงเป็นหินที่เหมาะกับท่านที่เกิดในราศีมกร – ราศีกุมภ์ คือ ท่านที่เกิดในช่วงของวันที่ 15 มกราคม – 14 มีนาคม, ท่านที่มีลัคนาสถิตอยู่ราศีมกรและราศีกุมภ์, ท่านที่เกิดในวันเสาร์เวลากลางวัน, ท่านที่มีดาวเสาร์ให้คุณกับดวงชะตา, ท่านที่มีอาชีพเป็นนักบริหารหรือเป็นผู้นำองค์กรใหญ่ๆ, ท่านที่มีอาชีพเกี่ยวกับอุตสาหกรรม การเกษตรและค้าของเก่า เป็นอย่างมาก

 

ข้อควรระวังในการบำรุงรักษาอะซูไรท์ คือ เนื่องจากอะซูไรท์เป็นหินที่มีค่าความแข็งต่ำจึงต้องระวังการขูดขีดให้มาก และระวังอย่าให้โดนสารเคมีที่เป็นกรด เพราะนั่นจะทำให้อะซูไรท์เกิดความเสียหายหรือเกิดรอยขึ้นได้อันจะทำให้พลังของอะซูไรท์นั้นเสื่อมถอยลง จึงควรระวังเป็นพิเศษและถ้าเกิดรอยมากก็ห้ามนำมาสวมใส่หรือให้รีบเปลี่ยนใหม่ทันที เพราะนั่นคือลางบอกเหตุว่าโชคร้ายกำลังจะมาเยือนท่านโดยอะซูไรท์จะไม่สามารถป้องกันพลังร้ายนั้นให้ท่านได้อีกต่อไป

 

โดย กาลปุตรา

แหล่งที่มา :