ติดตามผลงานเพลงได้ที่ Youtube ช่อง Topline Music Official
ข่าวท็อปไลน์
ฉายรอบสื่อ ผู้บ่าวไทบ้าน 2 ตอน แจกข้าวหาแม่ใหญ่แดงE-san New Old Songs

 ผู้บ่าวไทบ้าน 2 ตอน แจกข้าวหาแม่ใหญ่แดง

                                    E-san New Old Songs

"หมอลำ เสียงพิณ เสียงแคน และความม่วนชื่น

    มันยังก้องอยู่ในหัวใจไทบ้านอย่างเฮา "

 

เมื่อวันที่ 12 กันยายน ที่ผ่านมา ได้มีการแถลงข่าวและฉายรอบสื่อมวลชนของจากภาพยนตร์ไทยม้ามืดที่ก่อให้เกิดปรากฎการณ์ยอดฮิต เมื่อปี  พ.ศ. 2557ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานอินดี้ ( เรียกอย่างย่อ ผบทบ) ภาพยนตร์ไทยเว้าอิสานสุดน่ารักได้สร้างความประทับใจผู้ชมทั่วประเทศ จนเกิดกระแสคนดูหันมาอุดหนุนภาพยนตร์ไทยแน่นโรงแพร่ความนิยมจากภาคอีสานสู่เมืองใหญ่  ด้วยเรื่องราวเรียบง่ายจริงใจ ม่วนชื่น ครื้นเครงแบบฉบับชาวอีสาน ปีนี้ไทบ้านกลับมาอีกครั้ง  ม่วนหลายเหมือนเดิม เพิ่มเติม คือ หมอลำ ในภาพยนตร์ภาคต่อ ที่เป็นที่รอคอย“ผู้บ่าวไทบ้าน 2 ตอน แจกข้าวหาแม่ใหญ่แดง”E-san New Old Songs

“ผู้บ่าวไทบ้าน 2 ตอน แจกข้าวหาแม่ใหญ่แดง”E-san New Old Songsเป็นภาพยนตร์ คอมเมดี้ โรแมนติก มิวสิคคัล ภาคต่อของ“ผู้บ่าวไทบ้าน อีสาน อินดี้” ที่จะพาให้ม่วนยกกำลังสอง ไปกับบทเพลงหมอลำ และ วิถีชีวิตไทบ้านสุดน่ารัก โดยผู้กำกับฯอุเทน ศรีริวิ และทีมงานที่เคยสร้างความประทับใจมาแล้วจาก ผู้บ่าวไทบ้าน ภาคแรก

“ผู้บ่าวไทบ้าน 2 ตอน แจกข้าวหาแม่ใหญ่แดง” เป็นเรื่องราวต่อเนื่องจากภาคแรก นำแสดงโดยเหล่า นักแสดงหมอลำรุ่นใหม่ มาแรง เต๋า ภูศิลป์ วารินรักษ์, หมอลำสาวเน็ตไอดอลแอน อรดี ร่วมด้วย นักแสดงจากภาคแรก เนยหวาน นภัสนันท์ ,มาร์ติน วิลเลอร์ , ป้าแดง บุญศรี ยินดี,กิ๊ก รุ่งนภา, นิวก้อย กรรณิการ์ ท็อปไลน์ม่วนชื่น ม่วนหลายพร้อมกันในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศกันยายนนี้

 

เรื่องย่อ

            อีสานบ้านเรา มีอาหาร มีของดีมากมาย มีพ่อแม่ปู่ย่าตายาย

            แม้ว่า แม่ใหญ่แดง(บุญศรี ยินดี)จะยินดีนักที่ปราณี(นภัสนันท์ วันดึก) ตั้งท้องกับไมเคิล(มาร์ติน วีลเลอร์) เขยฝรั่ง แต่ ปราณี ท้องแก่ เดือน ไมเคิล ตั้งใจจะพากลับไปคลอดลูกที่ต่างประเทศแม่ใหญ่แดง อยากให้ ปราณี อยู่คลอดลูกที่บ้านเกิดแดนอิสานมากกว่าแม่ใหญ่แดง จึงวางแผนการณ์จัดงานใหญ่ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ตัวเองและปู่ย่าตายาย งานแจกข้าวหาแม่ใหญ่แดงจึงเกิดขึ้น

            งานใหญ่ต้องมีหมอลำ แม่ใหญ่แดงปรึกษาว่าจ้างหมอลำวงพ่อคูณเพื่อนรักมาแสดง แต่วงหมอลำพ่อคูณได้ปิดตัวไปแล้ว พ่อคูณตั้งใจจะแสดงงานบุญนี้อีกสักครั้ง จึงตัดสินใจตั้งวงหมอลำขึ้นมาอีก ทั้งที่ เคน(ภูศิลป์ วารินรักษ์) ลูกชายแฟนคลับเกาหลีไม่เห็นด้วย พยายามบ่ายเบี่ยงให้พ่อล้มเลิกวงหมอลำ ในขณะที่ วรรณ(แอน อรดี) ผู้สาวไทบ้านในหมู่บ้าน ฝันอยากจะเป็นหมอลำ พยายามเข้าร่วมวงหมอลำทั้งที่พ่อของวรรณ ต้องการให้ วรรณ ไปทำงานกรุงเทพฯ

 ความรัก ความสัมพันธ์ระหว่าง หนุ่มเคป๊อบ กับ สาวหมอลำ ดำเนินไป ท่ามกลางเหล่าผู้บ่าว ผู้สาวแห่งไทบ้าน พลพรรคนักร้องลำที่ไปไหนไปกัน สร้างความครึกครื้น  เกิดเป็นเรื่องสนุกสนาน  ความรัก ความบันเทิง ท่ามกลางลำนำหมอลำแห่งวิถีไทบ้าน

            เคนกับวรรณจะได้พาวงหมอลำไปแสดงงานบุญแม่ใหญ่แดงได้สำเร็จหรือไม่? แม่ใหญ่แดงจะรั้งปราณี ให้อยู่คลอดที่บ้านอิสานได้หรือไม่?  ร่วมพิสูจน์ วิถีไทยบ้าน บันเทิงอิสานม่วนอีหลี พร้อมกันทั่วประเทศกันยายนนี้  

จากใจ ผู้กำกับฯ 

กว่าจะเป็น ผู้บ่าวไทบ้าน 2

            เมื่อปี พ.ศ.2557วงการภาพยนตร์ไทยต้องบันทึกว่ามีภาพยนตร์ไทยพูดอิสานเรื่องหนึ่งปลุกกระแสให้คนหันมาอุดหนุนหนังไทยจองตั๋วแน่นโรงหนังจนต้องเพิ่มรอบ ผู้บ่าวไทบ้าน อิสานอินดี้ หรือ ผบ.ทบผลงานผู้กำกับฯ อุเทน ศรีริวิ และจิณณพัต ลดารัตน์ได้ทำรายได้สูงทะลุ 10 ล้านบาท ได้รับเสียงชื่นชมจากผู้ชม ยกให้เป็นภาพยนตร์ไทยตัวแทนของที่ถ่ายทอดวิถีชีวิตไทบ้านชาวอิสานแต่เรื่องราวในใจของผู้กำกับฯ ทีมเขียนบท ที่ประกอบด้วย อุเทน ศรีริวิ,ชัยณรงค์ ฝ่ายชาวนา , จิณณพัต  ลดารัตน์  สานต่อเรื่องราว จุดประกายเป็นภาคต่อน่ารักกว่าเดิม จับเอาจิตวิญญาณอิสานที่มีหมอลำอยู่ในทุกช่วงชีวิต นำมาสู่ภาพยนตร์ภาคใหม่นี้“ผู้บ่าวไทบ้าน 2 ตอน แจกข้าวหาแม่ใหญ่แดง”E-san New Old Songsภาพยนตร์คอมเมดี้ โรแมนติก มิวสิคคัลหมอลำ

            ผู้กำกับฯ อุเทน ศรีริวิเปิดใจถึงเนื้อหาของ ภาค 2 นี้ว่า เสน่ห์ของหนังเรื่องนี้คือความเป็นอิสานที่ชัดเจนมาก”

“ ผมมานึกดูบรรยากาศบ้านเรา หมู่เฮาจะสนุกสนานกันด้วยเสียงพิณ เสียงแคน หมอลำ เรียกว่ามีเสียงเพลงในชีวิตตั้งแต่เกิดจนตาย ผมก็เอาธีมนี้มาขยาย และเรื่องราวก็ต่อเนื่องจากภาคแรก ความเป็นอิสานอินดี้ของภาคแรกจะยังมีครบหมด คงความเป็นวิถีชีวิตไทบ้านอยู่ เหมือนเดิม มีเสียงเพลงหมอลำมาร้อยต่อ ให้ทุกคนได้หวนกลับไปนึกถึงสมัยเก่า ๆ ย้อนความรู้สึกไปด้วยบทเพลง และความครึกครื้นสไตล์อิสานบ้านเฮา ยังคงคอนเซปเดิม ถ้าชอบสไตล์อิสานของเรา  ก็ยังครบรสทั้งหมด แต่จะเพิ่มความทันสมัย น่ารัก ขึ้นกว่าภาคแรก

สำหรับแฟนๆที่ดูภาคแรกมา หนังภาคนี้รสชาติ “ผู้บ่าวไทบ้าน” เหมือนเดิม จับเรื่องของวิถีชีวิตกลุ่มวัยรุ่นในหมู่บ้าน วิถีสมัยใหม่กับความคิดสมัยเก่าจะผสมกัน แต่มีความเป็นวัยรุ่นขึ้นจากภาคแรก แต่ยังคงความเป็นวิถีชีวิตไทบ้านอยู่ ”

 

หมอลำมันอยู่ในสายเลือด

“หมอลำ เลือดเนื้อและวิญญาณของคนอิสาน ร้องจริง เล่นจริง ไม่มีหลอก”

            เพื่อให้เป็น มิวสิคคัลหมอลำที่สมบูรณ์ นักแสดงหลักของเรื่องจึงต้องสรรหาเป็นพิเศษ ให้ได้นักแสดงผู้มีทักษะร้องลำไพเราะ ซึ่ง“ผู้บ่าวไทบ้าน 2 ตอน แจกข้าวหาแม่ใหญ่แดง” ได้คู่จิ้น แห่งวงการ พระเอกหมอลำที่ไม่เพียงหล่อสุดๆ และยังมีเสียงร้องชั้นเทพเต๋า ภูศิลป์ วารินรักษ์แห่งค่ายแกรมมี่ โกลด์ คู่กับ แอน อรดี นางเอกหมอลำแห่งคณะประถมบันเทิงศิลป์ คณะหมอลำชื่อดังแห่งอิสานที่คอเพลงหมอลำทุกคนต้องรู้จัก

ผู้กำกับฯ บอยอุเทน ศรีริวิ เล่าถึงการคัดเลือกนักแสดง “เราเลือกนักแสดงที่เหมาะกับบท และร้องลำได้ดี เต๋า พระเอกของเรื่อง ผมมองเขาตั้งแต่พล็อตเรื่องนี้ยังเป็นคอนเซปไอเดียอยู่เลยว่า ผู้ชายคนนี้น่ามาเล่นบทเคน มากเลย เต๋าร้องลำได้ดีมาก แต่หน้าตาเกาหลี มีลุคทันสมัย ผมมองตัวไว้ตั้งแต่แรกเขียนบทเลย ต่างกับตัวน้องแอน นางเอก เราตามหามาเยอะมาก เปิดคัดเลือกมาเป็นพันคน แคสกันอยู่ 3 วัน จนไปเจอน้องแอน ที่วงประถมบันเทิงศิลป์  น้องมีเสียงร้องหมอลำที่ไพเราะ แสดงได้ ร้องหมอลำได้ดี มีเสน่ห์ ซึ่งหายากมาก ยิ่งพอเห็น สองคนนี้แสดงด้วยกัน เขาดูมีเสน่ห์น่ารักนะ “

            เต๋า ภูศิลป์ เล่าถึงบทบาทในเรื่องนี้ “ เรื่องนี้ผมรับบทเป็นเคน  ผู้บ่าวไทบ้านที่เพิ่งเรียนจบกลับมาบ้านที่เป็นคณะหมอลำ พ่อต้องการให้เราทำคณะหมอลำต่อ แต่เราไม่ค่อยอยากทำ แต่ก็มีเหตุให้ต้องเปลี่ยนใจ จริงๆ  ผมตกใจมากที่ผู้กำกับฯชวนให้มาแสดง เขาทักมาทางเฟสบุคด้วย เพราะว่า เราเป็นนักร้อง และผู้บ่าวไทบ้าน2ก็เป็นหนังเรื่องแรกที่ถ่ายทำ แต่ความที่เป็นหนังเกี่ยวกับหมอลำ ซึ่งเราถนัดอยู่แล้ว  และพูดภาษาอิสาน วิถีไทบ้าน  ผมชอบหมอลำมากอยู่แล้ว ตัวผมจึงไม่รู้สึกว่า ยาก

ในเรื่องนี้จะแสดงกับ น้องแอน เข้าฉากกับแอนตลอด เจอกันครั้งแรกเรื่องนี้เลย แอนเป็นนางเอกวงประถมบันเทิงศิลป์ผม โชคดีที่ได้ร่วมงานด้วย น้องถือเป็นนางเอกหมอลำที่มาแรงมากในยุคนี้  เข้าฉากด้วยกันแอนก็น่ารักดี เป็นการแสดงเรื่องแรกของแอนเหมือนกัน เราก็พยายามประคับประคองให้การแสดงมีความเป็นธรรมชาติที่สุด ที่ถ่ายทำไป ก็มีฉากกุ๊กกิ๊กน่ารักหลายฉาก อย่างฉากที่ เขาใช้ให้เราไปเฝ้าควายให้ ฉากอาบน้ำควาย บรรยากาศฉากนั้นมันเป็นธรรมชาติ ดูน่ารักดี  ถ่ายทำตอนพระอาทิตย์กำลังจะตกดิน ผมกับแอน เราก็อาบน้ำควาย ก็เล่นน้ำไป สาดน้ำใส่กัน  คือ เป็นฉากที่บอกเล่าถึงความรักหนุ่มสาววิถีชีวิตชาวบ้านอิสาน เรียบง่าย อยู่กับธรรมชาติ ที่สมัยนี้ไม่ค่อยได้เห็นแล้ว

ในหนังเรื่องนี้ มีเพลงที่ผมร้องประกอบด้วยครับ ชื่อเพลง “ฝากเพลงถึงเธอ” แต่งโดย วิสา คัญทัพ การออกเสียงเพลงนี้หินมาก หินที่สุดในการการเป็นนักร้องของเต๋าเลย เพลงนี้หินมาก โปรดิวเซอร์ละเอียดมาก ไม่ปล่อยผ่าน ก็อยากให้ฟังกันนะครับ”

           

สำหรับ นางเอก แอน อรดี  ก็กล่าวถึงความประทับใจที่มีต่อบทบาท “ในเรื่องรับบทเป็นวรรณ สาวไทบ้าน อยู่บ้านเลิ้ยงวัวควาย ดูแลพ่อแม่ ทำกับข้าว ชอบร้องเพลง อยากเป็นหมอลำ เป็นชีวิตปกติสาวบ้านนอกบทจะคล้ายตัวเรามาก สาวบ้านๆ หนูก็เป็นแบบนี้เลย  ดีใจที่หนังพูดภาษาอิสานด้วย เพราะว่าถนัดเลย

            ในเรื่อง ครอบครัวพระเอกเป็นหมอลำอยู่แล้ว ตัวเราก็อยากเป็นหมอลำ แต่พ่อแม่จะส่งไปกรุงเทพฯ เราได้มีโอกาสรู้จักกันก็สอนเขาให้รู้จักร้อง รู้จักลำ แต่บังเอิญว่าพ่อส่งเราไปกรุงเทพฯพอดี ก็ต้องลุ้นว่า เราจะได้มีโอกาสมาร้องเพลงช่วยวงเขาหรือไม่ หนูจะได้กลับมาร้องหมอลำอย่างที่อยากเป็นไหม พอรู้ว่าจะได้เล่นกับพี่เต๋าก็ดีใจ พี่เขาก็เป็นกันเอง แล้วรู้จักกับหลายคนพี่ๆในวงเราด้วย เป็นคนไม่ไกลกันเลย อีกอย่างอายุเท่ากัน คุยกันได้ เวลาจะเข้าฉาก เขาก็จะบอกว่า ขอโทษนะ ทุกวันนี้ก็ยังแบบติดต่อ คุยกันตลอด แฟนๆ ก็จิ้นคู่ของเรากันไปแล้ว”

สำหรับการถ่ายทำฉากใหญ่ของเรื่อง ทีมงานถ่ายทำฉากแสดงหมอลำ  เมื่อ กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ณ ลานกิจกรรมบ้านหนอหว้า ต.ชื่นชม อ.ชื่นชม จ.สารคาม  โดยหมอลำคณะประถมบันเทิงศิลป์ ได้ยกวงมาเข้าฉากแสดง โดยมีนักแสดงเข้าฉากครบ ซึ่ง แอน อรดี ได้เล่าถึงการถ่ายทำฉากสำคัญนี้ ว่า

“ การถ่ายทำวันนั้น ก่อนถ่ายก็เตรียมตัวเยอะ ทั้งเตรียมชุดแสดง เตรียมบล็อกกิ้งถ่ายทำ เตรียมการแสดง เตรียมชุดมาใหม่เลย จริงๆ ก่อนจะมาถ่าย เรายังไม่เต้นแบบนี้ แดนเซอร์ยังไม่เต้นแบบนี้ พอถึงวันถ่ายผู้กำกับฯก็มาดูว่า บล็อกแบบนี้ ซึ่งเป็นฉากใหญ่ ที่วงหมอลำของพระเอกต้องมาแสดง

วันนั้นที่ถ่ายทำฉากแสดงหมอลำ ฉากนั้นแอนต้องร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ ชื่อเพลงนางฟ้าชาวดินเพลงนี้ก็ร้องยาก มีเสียงสูง และที่สำคัญคือร้องสดทุกเทค วันนั้นถ่ายประมาณ 8 เทค ในเรื่องนี้ร้องสดหมดเลย ตอนแรกก็ถามว่าจะให้ซิงค์ไหม ผู้กำกับฯบอกร้อนสดเลย เราก็นึกจะไหวไหมก่อนหน้านั้นถ้ามีคิวถ่าย 2 วันติดกัน วันนั้นคือถ่ายมาแล้วก่อนหน้าวันหนึ่ง วันนั้นถ่ายทำมาแล้วทั้งวัน แล้ววันนั้นก็เป็นลมด้วย คือเราไม่ได้นอนมาวันนั้นถ่ายตากแดดทั้งวัน เป็นทุ่งนา แล้วเราก็ต้องแบบเราเดินมาหาพระเอก ปลอบใจพระเอก แต่เดินไกลมาก แล้วเดินมาคุยกันอีก เดินไปกลับอยู่ประมาณ 2 รอบหนูก็ไม่ไหว หนูก็เป็นลม แล้วหนูก็หลับไปเลย พอมาตื่นก็ช่วงกลางคืน มาถ่ายทำฉากใหญ่กับวงของเรา แล้วก็ถ่ายทำกันทั้งคืน ถึงเกือบประมาณ ตีสาม คือวันนั้น ถ่ายเฉพาะเพลงในภาพยนตร์  ก่อนถ่ายเราประชาสัมพันธ์ให้ผู้ชมมาชมกัน ซึ่งก็ให้ความร่วมมือกันน่ารักมาก ถ่ายทำออกมาน่ารักมาก“

แอน อรดี กล่าวฝากภาพยนตร์เรื่องนี้ ถึงแฟนๆ ว่า

“ เป็นหนังเรื่องแรกในชีวิตแอน พิสูจน์ความสามารถ ทั้งการแสดง การร้องหมอลำ แอนตั้งใจมาก ทุกคนก็ตั้งใจมาก หนูอยากฝากหนังเรื่องนี้ไว้ในใจของทุกๆคนนะคะ ทุกคนต่อสู้กันจริงๆ ภาพที่ออกมาสวยมากๆ ทุกที่ที่ไปถ่ายไกล และสวยมาก แอนไปทุกที่ก็ยังประทับใจ และตัวหนังก็ สนุก ครบรสเลย ได้หัวเราะ ได้อมยิ้ม ได้ฟังเพลง ฟังหมอลำด้วย รับรองว่า ประทับใจแน่นอน”

ปิดท้ายด้วยเต๋า ภูศิลป์ มาอ้อน ขอแรงเชียร์ให้กับ ผู้บ่าวไทบ้าน 2

“ ในความเป็นวัยรุ่นอีสานด้วยตัวผมเองก็อยากให้เป็นกำลังใจให้ เพราะพวกเราตั้งใจถ่ายทำกันจริงๆ เราเห็นความเป็นพี่น้อง ช่วยเหลือกันให้งานสำเร็จไปได้ ตอนนี้ก็ใกล้จะนำเสนอสู่สายตาพี่น้องประชาชน ก็ฝากถึงผลงานหนังที่ผมรัก ตั้งใจและนำเสนอมุมมองของความเป็นอีสานวิถีชีวิต ผมคิดว่า คนอีสานดูแล้ว ได้หัวเราะ ได้ซึ้ง ร้องไห้แน่นอน แต่ส่วนอื่นๆ ตลกแน่นอน ตลกทุกสองนาที คนอีสานไปดูตลกแน่นอน คนภาคอื่นๆ ก็สนุกได้นะครับ ฝากไปเป็นกำลังใจให้ผมด้วยนะครับ”

อำนวยงานสร้างโดย 

THEPPRATHANPORN PRODUCTION HOUSE

ITSARAPHAP ENTERTAINMENT

กำกับภาพยนตร์โดยอุเทน   ศรีริวิ

บทภาพยนตร์

อุเทน  ศรีริวิ

ชัยณรงค์ ฝ่ายชาวนา

จิณณพัต  ลดารัตน์

โปรดิวเซอร์: ชฎิล  ยืนยิ่ง

เอ็กเซคคิวทีฟ โปรดิวเซอร์ :

นิพนธ์  ทองแท่งไทย

ปิยะธิดา ทองแท่งไทย

อิสรภาพ มั่นคง

แหล่งที่มา :