ติดตามผลงานเพลงได้ที่ Youtube ช่อง Topline Music Official
ข่าววาไรตี้
ส่อรื้อถอนชุ่ย! ตึก 12 ชั้นถล่ม คนงานเจ็บสาหัส สหรัฐเร่งคลี่ปม (คลิป)

ส่อรื้อถอนชุ่ย! ตึก 12 ชั้นถล่ม คนงานเจ็บสาหัส สหรัฐเร่งคลี่ปม (คลิป)

ส่อรื้อถอนชุ่ย!

ส่อรื้อถอนชุ่ย! – ซีเอ็นเอ็น รายงานวันที่ 23 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐอเมริกาว่า ตำรวจเมืองไมอามี่ บีช รัฐฟลอริดา กำลังสืบสวนกรณีตึก 12 ชั้น พังถล่มลงมาระหว่างการรื้อถอนตึกดังกล่าว จนเป็นเหตุมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย

นายเออร์เนสโต รอดรีเกซ โฆษกตำรวจเมืองไมอามี่ บีช แถลงว่า นายซามูเอล แลนดิส อายุ 46 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัส นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล โดยมีคลิปวิดีโอที่ผู้เห็นเหตุการณ์บันทึกไว้เผยนาทีชิ้นส่วนของอาคารที่ถล่มลงมาปลิวกระแทกร่างนายแลนดิสที่อยู่ด้านนอกของอาคารไถลล้มลงไป

 

โฆษกตำรวจเมืองไมอามี่ บีช แถลงต่อว่า เจ้าหน้าที่สิ้นสุดปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยลงแล้ว โดยกรมตำรวจเมืองไมอามี่ บีช กำลังดำเนินการสอบสวนทางอาญา ส่วนอาคารที่อยู่รอบๆ ได้รับการตรวจสอบแล้วว่าปลอดภัย

นายอัลเบิร์ต คาบาดา เจ้าของบริษัทรับเหมาก่อสร้าง GC Construction ที่ทำงานบนอาคารข้างอาคารมาร์ลโบโรว์ เฮ้าส์ กล่าวว่า อาคารดังกล่าวมีแผนรื้อถอนชิ้นส่วนต่างๆ ในสัปดาห์นี้ แต่พังถล่มลงมาอย่างราบคาบ โดยคนงานรื้อถอนชิ้นส่วนขนาดใหญ่ของผนังรับน้ำหนักโครงสร้าง (Load-bearing wall) ตรงด้านหน้าของอาคาร

การตัดสินใจรื้อถอนดังกล่าวทำให้นายคาบาดากังวลถึงความปลอดภัยและแจ้งให้ผู้จัดการที่เขตก่อสร้างทราบ “ในความคิดของผม มันเป็นการวางแผนที่แย่ครับ” นายคาบาดากล่าวและว่า อาคารที่บริษัทตนกำลังปฏิบัติงานนั้นตอนนี้เต็มไปด้วยฝุ่นปกคลุมทำให้กังวลว่าจะเกิดอันตรายได้


รายงานระบุว่า อาคารที่เกิดเหตุถล่มมีชื่อว่า มาร์ลโบโรว์ เฮ้าส์ ริมถนนคอลลิน อเวนิว ได้รับอนุมัติให้รื้อถอน เพื่อก่อสร้างคอนโดมิเนียมใหม่ของบริษัทพัฒนาอสังหาริมาทรัพย์ Multiplan Real Estate Asset Management ขณะที่ตำรวจระบุว่า มีใบอนุญาตรื้อถอนอาคารมาร์โบโล เฮ้าส์ แต่ไม่อนุญาตให้ระเบิดอาคาร

ด้านนาย หลุยส์ ลีออง ประธานบริษัท Winmar Construction บริษัทคู่สัญญาหลักของการก่อสร้างโครงการคอนโดมิเนียมหรู ระบุว่า อุบัติเหตุจากการก่อสร้างเกิดขึ้นขณะดำเนินการรื้อถอนที่ได้รับอนุญาตแล้ว โดยมีบริษัท Allied Bean Demolition เป็นบริษัทสัญญาจ้างผู้รับเหมาช่วง มีหน้าที่รับผิดชอบการรื้อถอนอาคาร

Photo: @elopch

นายลีอองระบุว่า สำหรับนายแลนดิสที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุอาคารถล่มเป็นผู้จัดการโครงการก่อสร้างจากบริษัท Allied Bean Demolition เอง โดยกำลังเฝ้าติดตามอาการพร้อมขอส่งใจและภาวนาให้แก่ผู้จัดการโครงการก่อสร้างของบริษัท Allied Bean Demolition และครอบครัวในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้

นายอดัม ธอมสัน ผู้อาศัยบนชั้นที่ 57 ของอาคารที่พักอาศัยใกล้พื้นที่เกิดเหตุ ถ่ายคลิปจากมุมสูงเผยกองซากปรักหักพังของอาคารหลังเกิดเหตุถล่ม โดยกล่าวว่า “ด้านหน้าอาคารดูบอบบางมากๆ ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ผมรู้สึกประหลาดใจที่มันสามารถตระหง่าอย่างนั้นได้”

แหล่งที่มา :