ติดตามผลงานเพลงได้ที่ Youtube ช่อง Topline Music Official
ข่าววาไรตี้
หมดยุคโชว์วาฬ บริษัททัวร์ระดับโลกยุติขายทัวร์ สวนน้ำซีเวิลด์

หมดยุคโชว์วาฬ บริษัททัวร์ระดับโลกยุติขายทัวร์ สวนน้ำซีเวิลด์

หมดยุคโชว์วาฬ – เมื่อวันที่ 30 ก.ค. บีบีซี รายงานว่าบริษัทท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลก โธมัส คุก ประกาศหยุดขายรายการทัวร์เยี่ยมชมสวนน้ำสองแห่งประกอบด้วย ซีเวิลด์ ในรัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา และโลโร ปาร์เกบนเกาะเตเนริเฟ ของสเปนแล้ว เนื่องจากไม่เข้ากับยุคสมัยที่คนห่วงใยสวัสดิภาพสัตว์ป่า

 

เสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องวาฬเพชฌฆาตในสวนน้ำ เริ่มเป็นกระแสขึ้น หลังจากที่เน็ตฟลิกซ์ เว็บไซต์ภาพยนตร์ชื่อดังนำภาพยนต์สารคดีชื่อว่า แบล็กฟิช ปี 2010 ที่เผยให้เห็นเบื้องหลังอันโหดร้ายของการแสดงของวาฬเพชฌฆาต มาเผยแพร่แก่ผู้ชมให้แพร่หลายยิ่งขึ้น

หมดยุคโชว์วาฬ
Stuff.co.nz

นายเพเตอร์ ฟังก์เฮาเซอร์ ผู้บริหารของบริษัทโธมัส คุก กล่าวว่า การตัดสินใจดังกล่าวไม่ได้ทำโดยง่าย นอกจากนี้จะประกาศหยุดเป็นนายหน้า และจัดทัวร์ให้กับสวนสัตว์ที่ยังโชว์วาฬเพชฌฆาต

“สวนสัตว์ทั้งสองแห่งดังกล่าวรับทราบแล้ว และจะพัฒนาพื้นที่เลี้ยงวาฬเพชฌฆาตให้ดียิ่งขึ้น และในตั้งแต่ฤดูร้อนปีหน้า ทางโธมัส คุก จะไม่ขายทัวร์กับสวนสัตว์ที่มีวาฬเพชฌฆาตอีก” ผู้บริหารโธมัส คุก กล่าว

กลุ่มพีต้าประท้วงโธมัสคุก ไม่ให้จัดทัวร์ไปที่ซีเวิลด์ /Peta UK

“เราเก็บแบบสำรวจจากลูกค้า ร้อยละ 90 บอกกับเราว่าอยากให้ทางบริษัทเอาจริงเอาจังกับสวัสดิภาพสัตว์ ซึ่งทางเราก็ไม่สามารถละทิ้งจุดนี้ได้” นายฟังก์เฮาเซอร์กล่าว

/Peta UK

ด้านซีเวิลด์ ระบุว่าทางสวนสัตว์ไม่ได้พาะพันธุ์วาฬเพชฌฆาตอีกแล้ว แต่ยังมีอีกหนึ่งตัวที่เหลืออยู่ และอยู่กับสวนสัตว์มาเป็นเวลานานแล้ว

แหล่งที่มา :